CanadaDu họcTư vấn

Đi du học Canada 2020 có khó không cần phải biết gì?

Canada ngày càng nhận được nhiều sự chú ý từ các sinh viên quốc tế nhờ hệ thống giáo dục chất lượng cao cũng như môi trường sống top đầu trên thế giới. Nhưng qua nhiều năm làm việc cùng các bạn, Trang nhận thấy ai cũng có một nỗi băn khoăn chung là với điều kiện quá tốt như vậy thì liệu đi du học Canada dễ hay khó? Dựa trên kinh nghiệm của một chuyên viên di trú Canada, mình sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này nhé!

Du học canada dễ hay khó
Nỗi băn khoăn không của riêng ai: Du học Canada có khó không?

1. Xin Visa đi du học Canada có khó không?

Nếu là 4-5 năm trước đây, bạn hỏi Trang xin Visa du học Canada dễ hay khó thì Trang trả lời luôn là khó. Bởi để hoàn thành một bộ hồ sơ xin Visa du học thông thường, bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thủ tục và giấy tờ phức tạp, đặc biệt ở bước chứng minh tài chính. Thậm chí dù phải chờ đợi xét duyệt Visa lên tới 3 tháng nhưng tỷ lệ đậu lại không cao.

Mãi cho đến sau năm 2016, Chính phủ Canada mới bổ sung chương trình Visa mở Canada Express Study (CES) và mới đây nhất (tháng 03/2018) là Study Direct Stream (SDS) thay thế CES miễn bước chứng minh tài chính cho các sinh viên quốc tế.

du học có khó không
Visa diện SDS với thủ tục dễ dàng và thời gian xét duyệt cực kỳ nhanh chóng

2. Chi phí du học Canada có đắt không?

Xét về thứ hạng trên bản đồ giáo dục thế giới, hiện Canada đứng vị trí thứ 3, sau Anh và Mỹ. Nói một cách thẳng thắn, so với hai nước này và một số quốc gia khác trong khu vực, Canada hoàn toàn cho bạn trải nghiệm một môi trường học tập chuẩn quốc tế với chất lượng hàng đầu trên thế giới và học phí hợp lý nếu không muốn nói là thấp hơn nhiều.

Riêng đối với học phí bậc Đại học, như Trang đã từng chia sẻ về chi phí du học Canada thì số tiền trung bình mỗi năm mà sinh viên quốc tế phải chi trả dao động từ $5,000 – $20,000 CAD (tương đương 85 – 340 triệu đồng). Tổng cộng sinh hoạt phí và học phí mỗi năm sẽ rơi vào khoảng tối đa $30,000 CAD (khoảng 535 triệu đồng).

du học Canada có dễ không
Canada có chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới với mức học phí hợp lý

3. Yêu cầu đi du học Canada dễ hay khó?

Đọc tới đây rồi thì bạn thấy việc đi du học Canada có dễ không? À, thấy thủ tục Visa với cả chi phí cũng được đấy, có vẻ dễ nhỉ? Nhưng khoan, chúng ta còn một số yêu cầu khác về bậc học, tuổi, học lực, trình độ ngoại ngữ,… mà nhất định bạn phải biết đó!

Bậc học Độ tuổi Học lực Tiếng Anh Lưu ý
Trung học 13 – 19 tuổi Điểm trung bình các môn học từ 6.5 trở lên (2 năm gần nhất);Có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra đầu vào môn Toán. Nộp giấy chứng nhận IELTS (nếu có); hoặc được yêu cầu làm bài kiểm tra đầu vào tiếng Anh. Du học sinh dưới 17 tuổi yêu cầu có:Ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cùng qua Canada;(Hoặc) Người trông coi hợp pháp tại Canada.
Cao đẳng Từ 18 tuổi trở lên Tốt nghiệp THPT;Điểm trung bình các môn học từ 6.5 trở lên (3 năm gần nhất). IELTS 5.0 (không kỹ năng nào dưới 5.0);(Hoặc) TOEFL iBT 68.
Đại học Từ 18 tuổi trở lên Tốt nghiệp THPT;Điểm trung bình các môn học từ 7.0 trở lên (3 năm gần nhất) IELTS 6.5 (không kỹ năng dưới 6.0);(Hoặc) TOEFL iBT 90 và không kỹ năng nào dưới 20 điểm. Các trường top như Toronto hay British Columbia yêu cầu GPA từ 8.0.
Thạc sĩ Từ 22 tuổi trở lên Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan;GPA từ 7.0. IELTS 6.5 – 7.0  (không kỹ năng dưới 6.0);(Hoặc) TOEFL iBT 90 và không kỹ năng nào dưới 20 điểm. Một số trường có thể yêu cầu kinh nghiệm 2 – 3 năm làm việc;Một số trường có thể yêu cầu cung cấp điểm bài thi GRE/ GMAT.
Tiến sĩ 26 – 35 tuổi Bằng Thạc sĩ chuyên ngành liên quan;GPA từ 7.0. IELTS 7.5 (không kỹ năng nào dưới 7.0);(Hoặc) TOEFL iBT 104. Một số trường có thể yêu cầu cung cấp điểm bài thi GRE/ GMAT.
Bảng các yêu cầu khi du học Canada

Đồng thời, Trang cũng lưu ý các bạn thêm 2 điều sau:

 • Thứ nhất, Chính phủ Canada cực kỳ quan tâm đến trình độ học vấn của du học sinh. Thế nên, bất kể là học lực trên trường hay trình độ ngoại ngữ thì các bạn cũng hãy đầu tư kiến thức thật vững chắc để tăng cơ hội trúng tuyển.
 • Thứ hai, các yếu tố kể trên là những điều kiện phần lớn các trường đều áp dụng, tuy nhiên bạn vẫn nên truy cập website của trường, chọn mục Tuyển sinh (Admissions), Sinh viên quốc tế (International Students) để xem xét cụ thể hơn.
Học tập ở đất nước lá phong có thật sự dễ
Đầu tư vào học vấn và ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết để bạn đến được đất nước Canada xinh đẹp

Có thể dễ dàng nhận thấy trong những năm qua, Canada đã có những chính sách cởi mở hơn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế. Vậy nên nói cho cùng, du học Canada dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của bạn và dĩ nhiên, cả một chút may mắn nữa.

4. Quy trình du học Canada cần chuẩn bị gì

Hồ sơ du học canada gồm những gì và quy trình du học Canada cần chuẩn bị gì là những câu hỏi lớn của các bạn sinh viên Việt khi có mong muốn đến đất nước này.

Bởi mỗi năm, Canada lại ban hành những chính sách miễn giảm học phí, các dạng Visa hỗ trợ,… khác nhau để thu hút nhân tài từ các quốc gia. Vậy bạn hãy xem qua quy trình các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Nghiên cứu quy trình du học Canada trên trang web của trường để biết hồ sơ du học Canada gồm những gì

Bạn cần biết số DLI – Designated Learning Institution để biết trường đó có nhận du học sinh quốc tế hay không. Sau đó, đăng ký trên website của trường hoặc thông qua ban tuyển sinh quốc tế của môi trường để cập nhật thông tin và quy trình tuyển sinh.

Bước 2: Tìm hiểu yêu cầu về ngôn ngữ

Du học Canada cần chuẩn bị gì? Chắc chắn là vốn Anh ngữ tốt! Bạn có thể nắm bắt yêu cầu ngôn ngữ của khóa học thông qua việc kiểm tra website trường.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ du học Canada gồm những gì

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm
 • Mẫu đơn xin nhập học
 • Resume
 • Thư bày tỏ ý định (A Letter of Intent)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (có thể là xác nhận tiền gửi từ ngân hàng, sổ tiết kiệm, hay chứng nhận sở hữu nhà…)
 • Giấy xác nhận từ bệnh viện chứng minh bạn có đủ sức khỏe để theo học tại Canada.

Bước 5: Nhận và phản hồi thư đề nghị nhập học

Bước 6: Xin visa du học.

5. Hành trang du học Canada có gì?

Sau khi đã giải quyết vấn đề hồ sơ du học Canada gồm những gì, hãy tiếp tục chuẩn bị hành lý, tư trang cá nhân thật kỹ trước “giờ G” nhé!

 • Vé máy bay
 • Tư trang (tiền bạc, điện thoại …)
 • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, visa, giấy nhập học, học bạ, bằng tốt nghiệp, giấy khai sinh, các bằng cấp, chứng chỉ liên quan…)
 • Tài liệu học tập (laptop, từ điển, dụng cụ học tập…)
 • Tiền (Chỉ nên mang tối đa CAD 5000 – CAD 6000, nếu bạn mang quá CAD 10.000 thì phải khai báo với cơ quan Hải quan tại sân bay. Ngoài ra, nên mang tiền lẻ để chi trả các khoản phí phát sinh tại sân bay.)
du học canada cần chuẩn bị gì
Du học Canada là một hành trình dài, vì vậy, bạn nên chuẩn bị hành trang thật kỹ lưỡng

Lợi ích khi du học tại Canada là gì?

Chất lượng giáo dục ở Canada đã được công nhận trên toàn thế giới. Trong đó có những trường đại học – viện nghiên cứu luôn có mặt trong top 100 đại học chất lượng nhất thế giới như McGill, Toronto, British Columbia, Queen’s…

Đây cũng là lý do mà hầu như 90% sinh viên tốt nghiệp tại Canada đều tìm được việc làm trong vòng 6 tháng.

Bên cạnh đó, Canada là một quốc gia đa văn hóa nhờ số lượng dân nhập cư đông đảo đến từ khắp nơi trên thế giới.

Vì vậy, nếu bạn thắc mắc tại sao du học Canada thì câu trả lời là nền giáo dục tuyệt vời tại đây sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu để dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc đa quốc gia.

Là một quốc gia phát triển, phúc lợi xã hội và mức sống của người dân Canada luôn được Chính phủ chú trọng đầu tư.

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở đây khá thấp so với Anh và Mỹ. Thậm chí ở Canada, du học sinh còn được tạo điều kiện để làm thêm, sống tại ký túc xá của các trường học.

Du học Canada có dễ không và những câu hỏi thường gặp

1. Khi xin Visa Canada thì mình có cần phải có Health Insurance không? Nếu có thì nên mua loại nào?

Bảo hiểm đã bao gồm trong học phí, nhưng nếu bạn sang Can trước vài tuần và lo có vấn đề gì về sức khỏe/ tai nạn thì có thể mua bảo hiểm của Guard.me

2. Thời gian xét visa du học Canada mất bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ của Lãnh Sự Quán từ 30 – 60 ngày, cụ thể đối với Visa SDS theo thông báo là 45 ngày và 60 ngày với dạng Visa thường. Tuy nhiên cũng tuỳ vào thời điểm và việc chuẩn bị hồ sơ của bạn như thế nào mà thời gian xét visa sẽ nhanh hay chậm. Có một số bạn có sự chuẩn bị tốt, hồ sơ đẹp và mọi thứ rõ ràng thì thờ gian xét visa cũng nhanh hơn trong thời gian 1 hoặc 2 tuần sau khi nộp.

3. Học engineering ở Canada ra đi làm có dễ không?

Vì Canada có hiệp hội engineer. Học xong bạn phải kiếm được job mà người ta toàn kiếm professional engineer. Ví dụ bạn kiếm được job thì bạn mới được làm engineer in training. Làm 2 năm xong bạn mới được đi thi để thành professional engineer đó. Vì vậy khi bạn du học ngành này, bạn cần xem xét những vấn đề mình đã nói.

Tại sao du học Canada là câu hỏi không khó để trả lời. Tất cả về chất lượng giáo dục, chính sách xã hội lẫn học phí,… đều nói lên lý do xứng đáng là điểm đến mơ ước của nhiều thế hệ học sinh Việt tại đất nước này.

Tuy nhiên du học Canada là một hành trình dài và bạn sẽ cần chuẩn bị kỹ những thủ tục cũng như hành trang và tâm lý vững vàng.

Show More

Related Articles

Back to top button