CanadaDu họcTư vấn

30 tuổi đi du học Canada được không?

Trong thời gian gần đây, Trang nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề: 30 tuổi đi du học Canada được không? Nhiều người cho rằng du học chỉ dành cho các bạn trẻ từ 15 đến 25 tuổi. Vì du học trong độ tuổi này là mốc chuyển tiếp thuận lợi. Các bạn vừa tốt nghiệp cấp 2 du học cấp 3, tốt nghiệp cấp 3 du học cao đẳng/ đại học hoặc tốt nghiệp cao đẳng/ đại học du học thạc sĩ. Vậy còn những người trên 25, cụ thể là 30 và 35 tuổi thì cánh cửa du học có chào đón họ? Cùng xem qua bài viết để trả lời cho câu hỏi lớn tuổi có đi du học được không?

30 tuổi đi du học Canada được không
Nhiều người vẫn còn tâm lý e ngại khi du học ở tuổi 30

1. Tìm hiểu quy định độ tuổi du học Canada

Việc quy định độ tuổi du học vừa giúp đảm bảo chất lượng đào tạo, vừa hỗ trợ quản lý nhập cư, cân bằng việc làm và tình hình an sinh xã hội tại các nước sở tại. Đó cũng chính là nguyên nhân nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng các quy định nghiêm ngặt về độ tuổi du học.

lớn tuổi đi du học Canada được không
Canada không giới hạn độ tuổi tối đa của du học sinh quốc tế

Canada không hạn chế độ tuổi của du học sinh quốc tế. Với trường hợp 30 tuổi (hoặc hơn) thì việc du học Canada không phải là chuyện hiếm vì nhiều chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh vẫn chấp nhận du học sinh lớn tuổi theo học.

Nếu bạn dưới 18 tuổi khi du học cần phải có người giám hộ theo cùng, còn nếu  bạn đủ 18 tuổi trở lên thì không cần thiết. Đến đây thì thắc mắc 30 tuổi đi du học Canada được không bạn đã được giải đáp một phần rồi đấy.

Tuy nhiên, Trang cũng thông tin đến bạn quy định mới nhất về độ tuổi ưu tiên khi du học tại “xứ sở lá phong”: du học sinh 35 tuổi có mức điểm là 12, cứ tăng thêm 1 tuổi thì sẽ bị trừ đi 1 điểm. Theo cách tính này, nếu bạn 46 tuổi thì điểm cộng tuổi tác bằng 0. Chính vì thế, bạn nên tranh thủ đi du học càng sớm càng tốt để được hưởng điểm ưu tiên nhé.

2. Những thuận lợi khi du học Canada tuổi 30

Ai bảo du học chỉ dành cho các bạn trẻ tuổi, lớn tuổi đi du học vẫn có những thuận lợi nhất định đấy chứ! Đừng để cho suy nghĩ về đi du học khi đã lớn tuổi chi phối, hãy cùng Trang điểm qua những thuận lợi chỉ có ở nhóm du học sinh 30 tuổi nào.

  • Thứ nhất, bạn 30 tuổi, cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm đi làm là lợi thế rất lớn khi nộp hồ sơ thạc sĩ/ tiến sĩ. Vì tuổi đời và kinh nghiệm là yếu tố tiên quyết để theo học bậc học này.
25 tuổi có nên đi du học
Bạn đã đi làm, tích lũy được kinh nghiệm là lợi thế rất lớn để xin visa và học bổng du học Canada
  • Thứ hai, những kiến thức bậc cao đẳng/đại học bạn tiếp thu được tại Việt Nam được giảng dạy bằng tiếng Việt nên bạn hiểu rõ hơn. Khi du học, với vốn ngoại ngữ vững vàng, cộng thêm kiến thức tích lũy, bạn sẽ ít gặp khó khăn trong việc làm bài tập nhóm, phản biện, thuyết trình…
35 tuổi có đi du học được không
Du học tuổi 30, bạn có đủ kiến thức vững chãi và sự tự tin để thể hiện bản thân trong quá trình học tập
  • Thứ ba, 30 là ngưỡng tuổi trưởng thành, bạn suy nghĩ chín chắn và có khả năng lập kế hoạch cho chuyến du học của mình. Không còn bỡ ngỡ như tuổi 16, 20, bạn sẽ tự tin hơn khi tìm việc làm thêm tại Canada để kiếm thêm sinh hoạt phí.
  • Và cuối cùng, con số 30 tuổi chứng minh bạn đã hiểu rõ giá trị đồng tiền và đủ lập trường để tránh xa những cám dỗ khi đi du học. Nguy cơ bạn bị xao nhãng việc học sẽ thấp hơn các bạn trẻ tuổi.

3. Lớn tuổi đi du học Canada cần chú ý những gì?

Khác với những bạn trẻ, người ở độ tuổi 30 đến 35 thường đã có công việc ổn định, phần đông đã yên bề gia thất nên việc đi du học chắc chắn cần rất nhiều quyết tâm và nỗ lực. Khó khăn lớn nhất của du học sinh nhóm tuổi 30 là việc phải quyết định rời bỏ công việc đang ổn định, rời xa gia đình (có thể là vợ con, cha mẹ) để bắt đầu học tập tại một đất nước xa lạ.

Sau một thời gian lắng nghe và chia sẻ khó khăn với các bạn du học sinh trên diễn đàn AskTrang Everything, Trang sẽ highlight giúp các bạn một số điểm cần lưu ý khi quyết định du học Canada.

  • “Triệu hồi” kiến thức ngành học: đối với các bạn du học chuyển tiếp thạc sĩ/ tiến sĩ theo dạng nghiên cứu thì không cần quá lo lắng vì vẫn giữ được luồng kiến thức liên tục. Nhưng với các bạn đã dừng học một thời gian để đi làm thì hãy dành thời gian ôn lại kiến thức cũ để tránh bị bỡ ngỡ khi đi học trở lại
  • Cân nhắc chọn ngành: nên tiếp tục học bậc cao hơn của ngành mình đã tốt nghiệp cao đẳng/ đại học tại Việt Nam hay chọn những ngành có cơ hội ở lại Canada làm việc khi tốt nghiệp? Đây quả thật là một câu hỏi khó. Bạn nên căn cứ vào mong muốn, tình hình tài chính và khả năng thực tế của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp
  • Chuẩn bị tài chính: du học Canada dạng học bổng toàn phần/ bán phần hay tự túc? Mỗi bạn sẽ có một lựa chọn khác nhau. Nhưng dù du học theo dạng nào bạn cũng nên cân nhắc so sánh học phí của nhiều trường và mức sinh hoạt phí của khu vực đó nữa
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định: đây là điều kiện tiên quyết rồi phải không nào. Trong các bài viết trước Trang đã hướng dẫn rất kĩ bộ hồ sơ du học Canada từ A đến Z, bạn có thể xem tại đây. Vì để chuẩn bị đầy đủ cũng mất kha khá thời gian nên bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt
  • Tránh những lỗi thường gặp: kế hoạch học tập (study plan) thiếu logic, không khả thi; chứng minh tài chính thiếu minh bạch, kém thuyết phục; lựa chọn sai bậc học… là những lý do phổ biến khiến bạn trượt visa du học Canada. Hãy ghi nhớ và tránh những lỗi này nhé.

Như bạn thấy đấy, 30 tuổi đi du học Canada được không? Câu trả lời là hoàn toàn được. Nhưng tỉ lệ thành công còn tùy thuộc vào nền tảng học vấn, kinh nghiệm làm việc, tài chính của mỗi người và khả năng điều chỉnh mong muốn của bản thân sao cho cân bằng với thực tế.

Show More

Related Articles

Back to top button